Biến Tần Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Biến Tần Truyền Thống
Và Biến Tần Ma Trận (U1000)

♦ Khái niệm biến tần là gì?

Biến tần (inverter, AC drive, VFD- Variable Frequency Drive) là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và thông qua đó có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Biến tần thường sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự các cuộn dây của động cơ để làm sinh ra từ trường xoay làm quay rô-to (rotor). Chúng được sử dụng để chạy động cơ AC để thay đổi tốc độ (điều chỉnh RPM), giúp cho quá trình khởi động được suôn sẻ.

Biến tần Yaskawa GA 700

Biến tần Yaskawa GA 700

Danfoss FC 302 biến tần

Biến tần Danfoss FC 302

Biến tần Yaskawa GA 500

Biến tần Yaskawa GA 500

Biến tần Yaskawa U1000

Biến tần Yaskawa U1000

♦ So sánh sự khác nhau giữa truyền thống tần số và tần số ma trận U1000

Đặc điểmBiến tần truyền thốngBiến tần Ma trận U1000
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Chuyển đổi điện năng gián tiếp AC-DC-AC

Đối với biến tần truyền thống nó chỉnh lưu điện áp 1pha hoặc 3 pha AC sang DC, điều này được thực hiện bởi diode, sau đó được làm phẳng lọc thành nguồn DC bằng nguồn tụ điện. Tiếp theo nó sẽ nghịch lưu DC thành AC được thực hiện thông qua IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung PWM.

Chuyển đổi điện năng trực tiếp AC-AC

Đối với công nghệ ma trận ( Matrix technology) giúp cho biến tần U1000 khác với các biến tần truyền thống. Nó sử dụng 9 công tắc hai chiều được sắp xếp trong một ma trận để chuyển đổi một điện áp AC ba pha đầu vào trực tiếp thành một điện áp ba pha đầu ra AC. Điều này loại bỏ nhu cầu về chỉnh lưu mạch và và làm phẳng DC như biến tần truyền thống.

Hệ số công suấtHệ số công suất của biến tần thông thường là khoảng 0.75.Cung cấp hệ số công suất đến 0.98 (có thể hơn tùy thuộc vào tải) giúp điều khiển hệ thống hiệu quả và ít tổn thất hơn khi hoạt động.

Năng lượng tái tạo(Regen)

Được lưu trữ ở tụ DC Bus và được tiêu tán thông qua các thiết bị ngoại vi bổ sung như điện trở xả.Được xả trực tiếp về lưới nhờ cấu tạo ma trận 9 công tắc hai chiều cho phép dòng diện theo cả hai hướng. Điều đó giúp tiết kiệm điện năng một cách đáng để mà không cần kết nối với thiết bị nào bên ngoài.
Sóng hài

Xảy ra khi chỉnh lưu AC thành DC. Ở biến tần truyền thống có diode chỉnh lưu sẽ tạo ra sóng hài khoảng 40% THD, sóng hài gây biến dạng của nguồn cung cấp điện áp đầu vào. Để giảm sóng hài chúng ta phải sử dụng AC LINE REACTOR hoặc bộ lọc sóng hài HARMONIC FILTER trước đầu vào biến tần giúp tuyến tính hóa dòng điện và giảm sóng hài.

AC Drive with AC Reactor

 

Đặc tính sóng hài < 5% THD, hoàn toàn tuân thủ các quy định nghiêm ngặt IEEE 519, dựa vào công nghệ ma trận mà không cần sử dụng các thiết bị bên ngoài nào. Giúp tiết kiệm không gian, việc đi dây các thiết bị,cả tiền điện và chi phí đầu tư hệ thống.

U1000 Industrial Matrix Drive

 

 

Kích thước tủ điều khiển

Đối với các nhà máy yêu cầu sóng hài thấp và các ứng dụng có năng lượng tái sinh cần dùng các thiết bị ngoại vi để triệt tiêu thì làm cho kích thước tủ điều khiển trở nên lớn hơn và chi phí đầu tư cao hơn.

Giảm đi 65% kích thước tủ, và hệ thống dây điện, điện năng tiêu thụ và chi phí đầu tư khi sử dụng U1000.

Đặc tính momenTùy vào từng dòng biến tần đảm bảo được momen đầu ra ở tốc độ thấp (<10Hz)Đảm bảm momen đầu ra ở tốc độ thấp.
Mở rộng khả năng điều khiển động cơTùy vào loại biến tần có thể sử dụng.U1000 kết hợp các phương pháp điều khiển động cơ nam châm vĩnh cửu cho phép điều khiển động cơ SPM và IPM.
Màn hình hiển thịHiển thị các trạng thái hoạt động chẳng hạn như: tần số, dòng điện, điện áp, lỗi và lịch sử lỗi.Ngoài những chỉ số thể hiện như biến tần thông thường U1000 còn các thông số như: điện năng tiêu thụ và sản xuất giúp bạn theo dõi việc sử dụng điện năng. Còn có thể chuyển KWh sang tiền để xem số tiền tiết kiệm được nhờ việc tái tạo năng lượng khi sử dụng U1000.

✅ Một số lỗi biến tần và cách xử lý lỗi biến tần✅

𝗧𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝘁𝗶𝗻 𝗰𝗵𝗶 𝘁𝗶𝗲̂́𝘁 𝗹𝗶𝗲̂𝗻 𝗵𝗲̣̂:
Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Tự Động Song Nguyên
Trụ sở chính: 110/32/5 Tô Hiệu, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh.
Chi nhánh: 47/17 Ao Đôi, Khu phố 10, P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh.
VPDD: số 180/2, đường DT848, ấp Khánh Hoà, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, Đồng Tháp.
Hotline: 0903 907 698
Hỗ Trợ Kỹ Thuật: 0902 992 786
Fax: (028) 38 164 028
Email: info@songnguyen.vn
Website: http://songnguyen.vn
Youtube: Anh Sang – Song Nguyên