Chiến Thắng “Sự Trì Hoãn”

Mỗi ngày trôi qua, chúng ta đều có rất nhiều kế hoạch, lịch trình làm việc khác nhau, có thể những kế hoạch được lên từ trước, nhưng cũng có thể là những việc xảy ra bất ngờ và cần thực hiện gấp trong quỹ thời gian 24h/ngày. 

“Việc hôm nay chớ để ngày mai” là câu nói ai trong chúng ta cũng đã từng nghe và bắt gặp ít nhất một lần. Nội dung chính là nhắc nhở mỗi người thực hiện công việc một cách nghiêm túc, tránh trì hoãn. Bởi đây là thói quen xấu có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cuộc sống.

ToMo] Chữa Bệnh Trì Hoãn Bằng Tâm Lý Học - YBOX

Mỗi người thường có rất nhiều lý do để trì hoãn. Bạn trì hoãn vì lười, không muốn làm việc khó, sợ mất cơ hội nghỉ ngơi, vui chơi thay vì dành thời gian cho việc nên làm, xao nhãng bởi những thông tin trên mạng xã hội, hoặc ưu tiên thực hiện những việc không quan trọng,…

Trên thực tế, rất ít người có thể nhận ra mình đang trì hoãn. Người có thói quen trì hoãn khi có một trong những biểu hiện dưới đây:

 • Không thực hiện công việc đã đặt ra theo lộ trình ban đầu.
 • Sẵn sàng gác lại công việc bởi những thứ không liên quan như phim ảnh, game, mạng xã hội…
 • Có khả năng, điều kiện thực hiện công việc ngay lập tức nhưng thoái thác, chậm trễ.
 • Thường xuyên chậm deadline và có nhiều công việc tích tụ.

ToMo] Làm Thế Nào Để Ngưng Trì Hoãn Khi Công Việc Dường Như Quá Khó Khăn? - YBOX

Sự trì hoãn là một thói quen xấu và cần được loại bỏ sớm nhất có thể. Và đương nhiên, những thói quen không tốt sẽ đem đến những tác hại nguy hiểm như gây lãng phí thời gian; đánh mất nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống; mất niềm tin và sự tôn trọng từ người khác,…

Tuy nhiên, để chiến thắng được “sự trì hoãn” cũng không quá khó khăn, chỉ cần bạn kiên trì thực hiện một vài cách đơn giản dưới đây:

 • Dậy sớm hơn vào mỗi buổi sáng

Thức dậy sớm, bạn sẽ có thêm thời gian để tập thể dục, ăn bữa sáng, không phải vội vàng lướt qua bản tin đầu ngày để cập nhật tin tức,… tinh thần sảng khoái và đầy năng lượng để bắt đầu buổi làm việc. Ngược lại, việc dậy trễ chính là một hình thức của thói quen trì hoãn.

 • Đặt ra mục tiêu cụ thể (To do list)

Làm cách nào để mỗi người có thể hoàn thành các công việc trong cuộc sống một cách tuần tự mà không bỏ sót bất kỳ hoạt động nào? Đó chính là đặt ra cho bản thân những mục tiêu cụ thể. Đây không chỉ là phương pháp tốt trong những kế hoạch dài hạn mà còn rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự trì hoãn.

Hãy viết ra những việc bạn cần hoàn thành trong ngày và một mốc thời gian cụ thể về công việc đó ví dụ: Từ 8h đến 10h hoàn thành báo cáo gửi sếp, từ 17h30 đến 18h chạy bộ 10 vòng quanh công viên…. Cố gắng thực hiện những công việc đã được ghi chú dù gặp bất kỳ vấn đề gì. Khi đã hình thành được thói quen hoàn thành công việc, sự trì hoãn sẽ không còn là trở ngại trong cuộc sống nữa.

Too much work, too little time - Legacy Press

 • Đánh dấu những công việc cần ưu tiên

Lập một danh sách các công việc cần làm trong ngày và sắp xếp chúng vào một trong 4 loại sau:

 • Nhiệm vụ quan trọng và cấp bách cần được thực hiện trước tiên
 • Những việc quan trọng nhưng không cấp bách được thực hiện tiếp theo
 • Những nhiệm vụ không quan trọng nhưng cấp bách được đưa vào một danh mục riêng
 • Những thứ không quan trọng cũng không cấp bách được đưa xuống cuối cùng trong bản danh sách

Cuộc sống sẽ cân bằng hơn khi bạn sắp xếp và thực hiện các công việc theo thứ tự trên. Bạn sẽ không sợ bỏ sót những công việc quan trọng và có thể hoàn thành những công việc cấp bách đúng thời hạn quy định.

"Bệnh" chán nản, mất hứng thú ở chốn công sở: Phải hiểu rõ căn nguyên mới làm chủ được sự trì hoãn!

 • Hạn chế tất cả yếu tố gây xao nhãng

Chúng ta luôn có nhiều thứ khiến bản thân xao nhãng, mất tập trung trong quá trình làm việc như: điện thoại, mạng xã hội và nhiều thứ khác. Khi bắt đầu làm việc hãy hạn chế tất cả những thứ có thể làm bạn phân tâm và tập trung vào công việc phải hoàn thành. Thử thách lớn nhất của mỗi người chính là chiến thắng bản ngã của mình.

 • Thưởng cho bản thân

Khi đã cố gắng làm việc, bạn đừng tiếc lời khen hay món quà cho bản thân mình. Bất kể mục tiêu bạn đạt được là lớn hay nhỏ, hãy để bản thân thư giãn một chút. Chẳng hạn sau mỗi tiến triển tốt trong công việc, bạn hãy tự mua món đồ mình thích. Khi bạn quan tâm đến mình, mọi thứ sẽ tốt đẹp và bạn sẽ có động lực để cố gắng hơn nữa.

Trì hoãn là gì? Nguyên nhân, tác hại và cách loại bỏ trì hoãn

 • Loại bỏ suy nghĩ trì hoãn

Tuyệt đối loại bỏ những suy nghĩ như: để đó chút làm, để ngày mai rồi làm, từ từ rồi làm,… Những suy nghĩ này chỉ cần khởi lên trong đầu thôi cũng sẽ khiến bản thân rơi vào trạng thái trì hoãn, tự dung túng cho sự lười biếng của bản thân.

Hãy kiên trì thực hiện những điều trên đây, bạn sẽ luôn trong trạng thái sẵn sàng, kiểm soát được bản thân và hạn chế tình trạng stress vì công việc. “Nếu bạn muốn biến một công việc dễ dàng trở nên cực kì khó khăn, chỉ cần tiếp tục trì hoãn việc đó.”– Olin Miller.

Song Nguyên chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Tự Động Song Nguyên
Trụ sở chính: 110/32/5 Tô Hiệu, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh.
Chi nhánh: 47/17 Ao Đôi, Khu phố 10, P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh.
VPDD: số 180/2, đường DT848, ấp Khánh Hoà, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, Đồng Tháp.
Điện thoại: 0903 907 698
Hỗ Trợ Kỹ Thuật: 0902 992 786
Fax: (028) 38 164 028
Email: info@songnguyen.vn
Website: http://songnguyen.vn
Youtube: Anh Sang – Song Nguyên