07 Bước Đơn Giản Để Phát Triển Thói Quen Tốt

Cùng với quá trình phát triển của xã hội, dường như chúng ta cũng sống nhanh, sống vội và cũng phát sinh nhiều bệnh tật hơn. Người trẻ lao vội vào guồng quay kiếm tiền hoặc tốn thời gian vào những thứ vô bổ để rồi một thời gian sau trở thành “một con người khác”.

Sức khỏe trở nên kiệt quệ, không có mục tiêu cho cuộc sống, không tự chăm sóc cho bản thân,… cùng một số thói quen xấu khiến cơ thể, trí óc “tuột dốc không phanh” kéo theo đó là sự chán nản, trầm cảm, sống ngày qua ngày mà không biết bản thân muốn gì.

Vì vậy, đây chính là lúc chúng ta nên thay đổi, thay đổi để cảm thấy tốt hơn, thay đổi để cảm thấy hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Để bắt đầu cho sự thay đổi, Song Nguyên cho rằng, bạn nên bắt đầu với các thói quen tốt ( như sống có mục tiêu và kế hoạch; tập thể dục; ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, suy nghĩ tích cực,…) .Bởi vì:

 • Thói quen tốt giúp bạn tiến gần hơn đến với mục tiêu và ước mơ
 • Hình thành lối sống chủ động, tích cực
 • Sống có kế hoạch, hạnh phúc và vui vẻ hơn
 • Thiết lập chế độ sống cân bằng và lành mạnh
 • Cơ thể khỏe mạnh, luôn tràn ngập năng lượng tích cực

Tuy nhiên, làm thế nào để có thể duy trì và phát triển những thói quen tốt ? Cùng Song Nguyên thử qua 7 bước đơn giản nhé!

 1. Xác định thói quen

Chúng ta thường không chủ động ý thức về thói quen của mình là tốt hay xấu. Vì vậy, điều đầu tiên cần làm là định hình lại nhận thức. Cùng Song Nguyên kiểm tra lại các thói quen của mình và “góp nhặt” ra những thói quen tốt.

 1. Đưa ra quyết định, sau đó cam kết để thay đổi

Tất nhiên, nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Đã bao nhiêu lần chúng ta tự nói với bản thân rằng: “Đúng, mình nên tập thể dục nhiều hơn và ăn uống tốt hơn. Sớm hay muộn mình cũng sẽ thực hiện nó”.

“Ngày mai hãy làm, không sao cả” – chần chừ chỉ làm cho việc thay đổi một thói quen xấu trở nên trì hoãn và khó khăn hơn. Tạo ra một cam kết nghiêm túc với bản thân, đó là điều cần thiết tạo động lực thúc đẩy những kế hoạch được thực hiện.

 1. Xác định đâu là tác nhân gây nên những thói quen xấu

Tất cả chúng ta, trong những lúc yếu đuối và dễ bị tổn thương nhất, cần được hỗ trợ hoặc giải phóng năng lượng tiêu cực ra ngoài. Hình thành những thói quen xấu như sử dụng chất kích thích hay ăn quá nhiều, tuy nhiên đó không phải là giải pháp cho vấn đề.

Ai cũng đều có những ngày tồi tệ. Nhưng chúng ta không cần phải dùng đến những thói quen xấu, sự buồn chán, tức giận hay lo lắng để giảm bớt căng thẳng, mặc khác chúng lại vô tình trở thành tác nhân hình thành lối sống tiêu cực. Hãy tập dần và thay thế chúng bằng những thói quen tốt.

 1. Lập kế hoạch

Benjamin Franklin –  một chính trị gia, một nhà khoa học, một nhà văn, và  một nhà ngoại giao hàng đầu.

Danh sách của Franklin gồm 13 đức tính đi kèm với lý do và mục đích tương ứng. Ông nhận ra rằng làm theo đúng nguyên tắc sẽ giúp ông khỏi những thói xấu, tạo điều kiện cho những việc quan trọng được thực hiện.

Sự kiên định này, một khi đã trở thành thói quen, sẽ giúp ông tập trung rèn luyện các đức tính tốt khác. Sau đây là danh sách của Benjamin Franklin:

 1. Ăn uống điều độ – Ăn không phải để ngu đi; Uống không phải để say xỉn.
 2. Im lặng – Nói những lúc cần thiết; tránh nói chuyện phiếm.
 3. Quy củ – Hãy sắp xếp mọi thứ theo trình tự.
 4. Kiên quyết – Giải quyết để thực hiện những gì bạn nên làm; không thất bại khi thực hiện những gì bạn giải quyết.
 5. Tiết kiệm – Không tốn chi phí trừ khi việc đó mang lại lợi ích cho bản thân và những người xung quanh.
 6. Chăm chỉ – Không làm phí thời gian; luôn đầu tư vào việc có ích; không làm điều không cần thiết.
 7. Chân thành – Không sử dụng sự lừa dối gây tổn thương.
 8. Công lý – Không phạm sai lầm gây tổn thương. Bỏ qua các lợi ích cá nhân khi làm nhiệm vụ.
 9. Tiết chế – Tránh gây thái quá. Không để những tổn thương hay sự phẫn nộ kiểm soát bản thân.
 10. Sạch sẽ – Không chịu đựng sự ô uế, bẩn thỉu trong cơ thể, quần áo và nơi ở.
 11. Tĩnh tâm – Không bị quấy rầy bởi những chuyện vặt vãnh và những sự cố không thể tránh khỏi.
 12. Chung thủy – Không gây tổn thương đến người bạn đời của mình. Không làm ảnh hưởng danh tiếng của bản thân.
 13. Khiêm tốn – Noi gương chúa Giê-su và Socrates (vị triết gia vĩ đại người Hy Lạp cổ đại).

Bạn có thể tham khảo và lập ngay cho mình một danh sách nhé!

 1. Trực quan hóa và những lời tự khẳng định

Muốn thay đổi hành động trước tiên phải thay đổi tư duy.

Mọi điều trong cuộc sống đều bắt đầu từ tâm thức và ý niệm trực quan. Hành động tích cực bắt nguồn từ một tâm thế, ý niệm tích cực. Thói quen cũng vậy.

Cùng với đó, những lời khẳng định với bản thân sẽ lập trình nên tiềm thức với tư duy đúng đắn để thiết lập thói quen mới. Sự hình dung hóa và những lời tự khẳng định sẽ khiến những thói quen lành mạnh dễ dàng được hình thành.

 1. Tranh thủ sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè

Hãy cho mọi người biết điều mà bạn đang cố gắng thực hiện. Bằng cách này, họ sẽ hiểu rằng bạn đang thực sự nghiêm túc muốn loại bỏ những thói xấu. Từ đó họ cổ vũ và giúp đỡ bạn tránh xa cám dỗ.

 1. Tự thưởng cho bản thân bằng những điều tốt đẹp

Nhiều thói quen xấu hình thành rất nhanh chóng. Lý do vì chúng khiến ta cảm thấy thoải mái, dù chỉ là tạm thời. Sự dễ chịu ngắn hạn này trong chốc lát sẽ xoa dịu căng thẳng và nỗi đau.

Nhưng bạn sẽ cảm thấy tồi tệ gấp đôi ngay sau đó. Ví dụ như hút thuốc hoặc uống rượu. Khi đang thực hiện hành động, bạn cảm thấy thư giãn. Tuy nhiên, sớm thôi, cảm giác tội lỗi và hối hận sẽ tràn về.

Vì vậy, để tránh lặp lại những thói quen xấu, hãy chủ động tự thưởng cho bản thân những điều tốt đẹp khi hoàn thành được kế hoạch. Ví dụ như cuốn sách mới, một bộ phim, một bộ quần áo hoặc thiết bị tập thể dục mới, món ăn yêu thích,…

Sau khi thực hiện những hành động tích cực nhiều lần, chúng sẽ trở thành thói quen. Thói quen tốt tạo nên bạn – một con người hạnh phúc với một lối sống lành mạnh. (ST)

Song Nguyên chúc bạn luôn tràn đầy hạnh phúc và niềm vui trong cuộc sống!

Mọi Thông Tin Xin Liên Hệ:

Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Tự Động Song Nguyên

Trụ sở chính: 110/32/5 Tô Hiệu, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh.
Chi nhánh: 47/17 Ao Đôi, Khu phố 10, P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh.
VPDD: số 180/2, đường DT848, ấp Khánh Hoà, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, Đồng Tháp.
Điện thoại: 0903 907 698
Hỗ Trợ Kỹ Thuật: 0902 992 786
Fax: (028) 38 164 028
Email: info@songnguyen.vn
Website: http://songnguyen.vn
Youtube: Anh Sang – Song Nguyên