“Biến Tần Đa Năng GA500” có các tính năng tuyệt vời cho nhiều ứng dụng. Đây là dòng biến tần nhỏ gọn với các giải pháp tốt nhất cho mỗi ứng dụng của khách hàng. GA500 là dòng biến tần thay thế biến tần V1000 với 4 đặc tính kỹ thuật khác biệt đáp ứng các mục tiêu phát triển của các thiết bị công nghiệp nói chung.

 • Điều khiển động cơ PM và động cơ hiệu suất cao tốt hơn.
 • Đảm bảo thiết bị hoạt động liên tục.
 • Hỗ trợ kết nối IoT để truyền dữ liệu cũng như kết nối tới các bộ điều khiển theo các chuẩn truyền thông khác.
 • GA500 có kích thước nhỏ gọn, giảm không gian lắp đặt.

          Đặc biệt, dựa trên nhưng kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu và phát triển các sản phẩm truyền động điện từ năm 1915. Biến tần GA500 được thiết kế đáp ứng với 06 ứng dụng:

Hình 1 Ứng dụng mục tiêu của GA500

 1. Quạt (AHU, Khí thải, Bãi đậu xe, CTU, HVLS, v.v.)
 2. Bơm
 3. Máy nén khí
 4. Bơm chân không
 5. Máy nén lạnh
 6. Băng tải chở hàng

*** LƯU Ý:

           Đối với ứng dụng cao cấp, nên sử dụng biến tần GA700. Đối với 06 ứng dụng trên, khi sử dụng biến tần V1000 có thể có một số vấn đề kỹ thuật phức tạp. Thay vào đó, trong trường hợp đề xuất GA500, các loại sự cố kỹ thuật này, có thể dễ dàng giải quyết trong từng trường hợp ứng dụng cụ thể. Tài liệu này sẽ giải thích rõ về 3 ứng dụng, Quạt, Bơm và máy nén khí.

 1. Ứng dụng quạt

            Ứng dụng quạt được sử dụng nhiều trong các hệ thống AHU, Quạt thông gió, Quạt hút khí thải, Tháp giải nhiệt, HVLS. Các hệ thống này  chủ yếu thường được lắp đặt trong tòa nhà thương mại, tòa nhà trung tâm dữ liệu, nhà máy… Ở những vị trí này, yêu cầu quan trọng nhất là tiết kiệm năng lượng, thay đổi lưu lượng và áp suất không khí tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Điều này nhằm đáp ứng tiêu chuẩn ZEB (Zero-Energy-Building), một trong những tiêu chuẩn nổi tiếng thế giới của Mỹ. Do đó, các động cơ Quạt đã bắt đầu thay đổi từ động cơ IE1, IE2 sang động cơ PM, động cơ IE3 trên toàn thế giới.

           Ngoài ra, các hệ thống quạt được lắp đặt trong trung tâm dữ liệu hoặc nhà máy sản xuất bán dẫn không được phép ngừng hoạt động do các lỗi hư hỏng phần điều khiển, cấp nguồn cho động cơ hay hỏng hóc cơ khí. Khi đó sẽ trở thành sự cố rất lớn như máy tính bị hỏng hoặc nhà máy ngừng hoạt động, đó là lý do tại sao việc sử dụng các thiết bị điều khiển cấp nguồn cho hệ thống quạt cũng trở thành nhu cầu quan trọng, cần sự ổn định và tiết kiệm. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển các yêu cầu về tiếng ồn thấp khi hoạt động vào ban đêm và thiết kế nhỏ gọn cũng cao hơn để giảm chi phí xây dựng tòa nhà.

 • Giải pháp điều khiển động cơ PM, động cơ hiệu suất cao IE3
 • Thời gian bảo trì, dự đoán thời gian hoạt động để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.
 • Tiếng ồn thấp, thiết kế nhỏ gọn

          GA500 được thiết kế bổ sung chức năng điều khiển động cơ PM và chức năng MTPA để dễ dàng nâng cao hiệu suất của hệ thống. Hơn nữa, với phần mềm DWEZ là công cụ để có thể phân tích lỗi máy như tắc bộ lọc quạt và phát hiện sự xuống cấp của cánh quạt để tiếp tục hoạt động. Chức năng bắt tốc độ khi mất điện rồi có điện trở lại hoạt động hoàn hảo nhờ đã cải thiện đáng kể hiệu suất CPU (Thời gian lấy mẫu nhanh hơn) trong GA500.

Hình 2 Ưu điểm của việc sử dụng GA500 trong ứng dụng Quạt

2.Ứng dụng bơm

Hình 3 Ưu điểm của việc sử dụng GA500 trong ứng dụng bơm 

           Ứng dụng bơm nước được lắp đặt trong tòa nhà thương mại và bơm xả bên trong nhà máy. Nhu cầu phổ biến nhất đối với máy bơm nước hiện nay là hiệu suất cao và nhỏ gọn, giống như ứng dụng quạt. Do đó, việc sử dụng động cơ PM thay cho động cơ thông thường đang trở thành xu hướng thiết kế. Động cơ PM có hiệu suất cao và quán tính của chúng nhỏ, nên phù hợp với các hệ thống này.

            Mặt khác, người sử dụng hệ thống cần phát hiện sự xuống cấp của ổ bi hoặc cánh quạt bên trong máy bơm để tránh việc ngừng bơm đột ngột do hỏng hóc cơ khí cũng như để lên lịch bảo trì thiết bị. Cảm biến rung thường được lắp đặt trên máy bơm và luôn được theo dõi giá trị rung ở bộ điều khiển phía trên. Tuy nhiên, hệ thống cảm biến rung này khá đắt tiền và việc bảo trì cũng không dễ dàng nên không phải người sử dụng cũng có điều kiện sử dụng giải pháp này.

 • Hiệu suất cao hơn và cải thiện đáp ứng của hệ thống (động cơ IM đến PM)
 • Hệ thống báo lỗi máy với chi phí thấp

            Biến tần GA500 đã tích hợp sẵn giải pháp tối ưu cho các vấn đề này giống như trường hợp ứng dụng Quạt. Hơn nữa, có thể đề xuất giải pháp chi phí thấp cho người sử dụng nhờ dự đoán lỗi máy bởi DWEZ.

3Ứng dụng máy nén khí

          Máy nén khí công nghiệp được phân thành 4 loại tuabin, trục vít, pittông và xoắn ốc. Về cơ bản, nhu cầu về loại máy nén hiệu suất cao và nhỏ gọn dựa trên nhu cầu sử dụng. Do đó, các động cơ máy nén dần được thay thế bằng động cơ PM. Bên cạnh đó máy nén có dầu bên trong với mục đích làm mát. Điều này đôi khi gây ra báo lỗi truyền động như quá dòng khi khởi động do độ nhớt cũng thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và lượng dầu.

         Ngoài ra, vấn đề tiếng ồn cơ khí vì có rất nhiều rung động trong khi chạy máy nén, đặc biệt là trên máy nén quay. Hơn nữa, máy nén cần bảo trì thường xuyên vì đường ống làm mát có thể bị vỡ do rung động.

 • Hiệu suất cao & nhỏ gọn(Động cơ PM)
 • Có thể khởi động với áp suất cao bên trong
 • Tiếng ồn thấp và không cần bảo trì

            Dễ dàng đạt được hiệu quả cao do biến tần GA500 đã tích hợp sẵn giải pháp tối ưu. Và có thể tạo mô-men xoắn lớn khi khởi động mà gây ra bất kỳ báo lỗi nào nhờ chức năng điều khiển động cơ PM bổ sung.

          Ngoài ra, chúng ta có thể giảm tiếng ồn và chi phí bảo trì nhờ chức năng chống rung, được tích hợp sẵn trong biến tần GA700.

Hình 4 Ưu điểm của việc sử dụng GA500 trong ứng dụng Máy nén

Hình 5 Giới thiệu chức năng chống rung trong GA700

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Tự Động Song Nguyên
Trụ sở chính: 110/32/5 Tô Hiệu, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh.

Chi nhánh: 47/17 Ao Đôi, Khu phố 10, P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh.
VPDD: số 180/2, đường DT848, ấp Khánh Hoà, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, Đồng Tháp.
Hotline: 0903 907 698
Hỗ Trợ Kỹ Thuật: 0902 992 786
Fax: (028) 38 164 028
Email: info@songnguyen.vn
Website: http://songnguyen.vn
Youtube: Anh Sang – Song Nguyên