Phân Biệt Các Loại Tải

Khi tính toán, lựa chọn động cơ điện và biến tần, chúng ta cần hiểu đặc tính của tải. Việc hiểu đúng đặc tính tải giúp chọn đúng động cơ, biến tần phù hợp. Đảm bảo hệ thống hoạt động tin cậy và tránh chọn dư không cần thiết.

Khi moment của động cơ bằng với moment của tải, động cơ sẽ hoạt động ổn định. Trong những trường hợp như vậy moment và tốc độ không đổi.

Đặc tính của động cơ và tải được biểu diễn là tỷ lệ giữa tốc độ và moment hoặc công suất ngõ ra. Đặc tính của tải có thể được chia thành bốn nhóm như hình dưới.

– Nhóm đầu tiên (1) bao gồm các máy cuốn vật liệu dưới tác động của lực căng, ví dụ như máy bóc ván ép hay quấn/xả cuộn.

Máy bóc gỗ ván ép

– Nhóm (2) bao gồm các loại băng tải, cẩu trục, thang máy, bơm thể tích, máy nén, máy công cụ.

Băng tải

– Nhóm (3) bao gồm bơm thủy lực, con lăn, máy mài đánh bóng và các máy xử lý khác.

– Nhóm (4) bao gồm các máy hoạt động bằng lực ly tâm, chẳng hạn như máy máy bơm ly tâm và quạt ly tâm.

– Trạng thái ổn định xảy ra khi mô-men xoắn của động cơ và tải giống nhau (như hình bên dưới). Các đồ thị giao nhau tại điểm B. Khi lựa chọn động cơ phù hợp cho tải, điểm giao nhau phải càng gần điểm làm việc định mức của động cơ (điểm N) càng tốt.

– Ngoài ra, nên chọn động cơ có đặc tính moment cao hơn đặc tính moment của tải để đảm bảo moment dư thừa trong toàn bộ dải tốc độ của động cơ. Nếu chọn động cơ có đặt tính moment quá gần với đặc tính moment của tải – nghĩa là phần moment dư thừa quá nhỏ, sẽ xảy ra trường hợp động cơ không ổn định khi chạy tốc độ thấp hoặc động cơ không đủ moment để khởi động.

– Đặc biệt đối với các tải thuộc nhóm 1 và 2, cần phải tính đến điều kiện lúc khởi động tải. Các loại tải này có thể có moment khởi động ban đầu bằng với moment khởi động của động cơ. Khi moment khởi động của tải cao hơn moment khởi động của động cơ, động cơ không thể khởi động.

Ngoài phân tin tức, Công ty Song Nguyên còn có nhiều bài viết về ứng dung của biến tần, servo với nhiều thông tin và kiến thức hữu ích. Các bạn có thể tham khảo thêm trong mục Ứng Dụng hoặc Tin Biến Tần

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Tự Động Song Nguyên
Trụ sở chính: 110/32/5 Tô Hiệu, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh.

Chi nhánh: 47/17 Ao Đôi, Khu phố 10, P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh.
VPDD: số 180/2, đường DT848, ấp Khánh Hoà, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, Đồng Tháp.
Hotline: 0903 907 698
Hỗ Trợ Kỹ Thuật: 0902 992 786
Fax: (028) 38 164 028
Email: info@songnguyen.vn
Website: http://songnguyen.vn
Youtube: Anh Sang – Song Nguyên