08 Lời Khuyên Hữu Ích Khi Đàm Phán Về Lương

          Một trong những điều quan trọng mà ứng viên cũng như nhà tuyển dụng quan tâm trong buổi phỏng vấn đó là đàm phán về lương. Các ứng viên luôn mong muốn được nhà tuyển dụng lựa chọn và trả mức lương cao, dù đó là phỏng vấn việc làm part time hay full time. Trong khi đó, nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao những ứng viên muốn có thu nhập tốt bởi điều này cho thấy họ có năng lực và chủ động trong công việc.

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích dành dành cho các ứng viên.

1. Tìm hiểu thông tin về mặt bằng lương

Trước khi phỏng vấn, bạn hãy tìm hiểu về mặt bằng lương cho vị trí mình ứng tuyển. Điều này sẽ giúp bạn tránh đưa ra những mức lương gây “sốc” cho nhà tuyển dụng khi được hỏi “mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?”. Các ứng viên có thể tham khảo thông tin trên các trang web tìm việc.

2. Biết chắc chắn về mức lương tối thiểu bạn muốn nhận

Biết rõ về mức lương thấp nhất có thể giúp bạn trang trải cuộc sống. Vậy hãy quyết định về mức lương bạn muốn, bạn cần gì cho cuộc sống và điều gì khiến bạn sẵn sàng gắn bó lâu dài với công ty trước khi tham gia buổi phỏng vấn.

3. Không bao giờ thảo luận về lương khi bạn chưa nhận được lời đề nghị

Trong buổi phỏng vấn, bạn hãy kiên nhẫn để nhà tuyển dụng tiết lộ về mức lương trước. Đừng bao giờ thảo luận về lương khi bạn chưa nhận được lời đề nghị bởi điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đánh giá quá cao về bản thân.

4. Khi được hỏi về mức lương mong muốn

Khi được hỏi về mức lương mong muốn, tránh đưa ra một con số cụ thể hoặc con số quá thấp. “Khoảng lương” là sự lựa chọn tối ưu và đủ rộng để bạn linh động đàm phán tăng giảm với nhà tuyển dụng về sau, dù tất nhiên họ sẽ chọn mức thấp nhất trong khoảng bạn đưa ra.

Chứng minh mức lương kỳ vọng có cơ sở: Thể hiện cho nhà tuyển dụng biết năng lực bản thân phù hợp với công việc; bạn cũng đã tìm hiểu và khảo sát thang lương thị trường, điều này giúp quá trình đàm phán về sau giữa hai bên trở nên có cơ sở, minh bạch, và dễ ra quyết định hơn.

5. Đừng bỏ qua giá trị của các khoản phụ cấp và bổng lộc khi đàm phán

Khi nhà tuyển dụng đưa ra mức lương đề nghị khá thấp, đừng vội từ chối mà hãy hỏi lại để biết đó là khoản cơ bản hay tổng thu nhập. Điều này giúp bạn gợi mở các khoản phụ cấp khác cho bản thân, đôi khi chúng có thể khiến lương cơ bản tăng thêm 40%. Một số khoản bổng lộc là cố định, nhưng những khoản khác có thể đàm phán được ví dụ như quyền lựa chọn mua bán cổ phiếu, tiền thưởng, giảm giá sản phẩm cho nhân viên, đào tạo, thời gian nghỉ lễ và nghỉ ốm…

6. Tạo không khí hòa nhã, thân thiện khi thảo luận về lương

Bạn hãy khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn đang đứng về phía họ và cùng chung sức để tìm ra con số khiến cả hai bên cùng vừa lòng.

7. Đừng vội đồng ý ngay khi nhận được lời đề nghị

Tỏ ra nhiệt tình và hào hứng khi bạn nhận được lời mời làm việc, tuy nhiên yêu cầu có ít nhất 24h để đưa ra câu trả lời. Điều này cho bạn thời gian để ra khỏi niềm vui ban đầu khi được lựa chọn. Nếu bạn cảm thấy mức lương chưa thỏa đáng, hãy bày tỏ sự quan tâm của bạn với nhà tuyển dụng khi xin thêm thời gian để cân nhắc về lời đề nghị.

8. Xác nhận bằng văn bản

Khi bạn đã đồng ý nhận việc với mức lương thỏa thuận, hãy hỏi nhà tuyển dụng về lời mời chính thức bằng văn bản. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro sau này như nhà tuyển dụng không tuyển bạn nữa hoặc trả mức lương thấp hơn…

Song Nguyên chúc bạn deal lương thành công nhé!

>>> Tham khảo thêm thông tin tại:

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

>> Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Tự Động Song Nguyên

Trụ sở chính: 110/32/5 Tô Hiệu, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh.

Chi nhánh: 47/17 Ao Đôi, Khu phố 10, P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh.

VPDD: số 180/2, đường DT848, ấp Khánh Hoà, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, Đồng Tháp.

Hotline: 0903 907 698

Hỗ Trợ Kỹ Thuật: 0902 992 786

Fax: (028) 38 164 028

Email: info@songnguyen.vn

Website: http://songnguyen.vn