Cách Đo Kiểm Tra Diode Và IGBT Công Suất Của Biến Tần

  • Vì sao phải đo kiểm tra diode và IGBT công suất của biến tần?

Hiện nay, biến tần được sử dụng rất nhiều trong nhà máy công nghiệp và thường xuyên xảy ra tình trạng hư hỏng. Do đó kỹ sư bảo trì hoặc thợ sửa chữa phải nắm bắt được thao tác kiểm tra đo đạc diode IGBT công suất của biến tần, nhằm tìm ra cách sửa chữa hoặc thay thế một cách nhanh chóng nhất.

Việc kiểm tra diode IGBT công suất của biến tần còn giúp cho chúng ta loại trừ được một số nguyên nhân khiến biến tần báo lỗi quá dòng hay mất pha ngõ ra, nhằm có phương án kiểm tra những linh kiện khác một cách hiệu quả hơn.

  • Cấu tạo diode IGBT công suất của biến tần:

Về mặt cấu tạo thì diode IGBT công suất của biến tần như các bạn đã thấy như hình phía trên. Ở ngõ ra thường có 6 diode công suất (đối với loại ngõ vào 1 pha thì sử dụng 4 diode). Còn ngõ ra thì đa số đều sử dụng 6 con IGBT công suất.

Về mặt ký hiệu thì chân ngõ vào trên biến tần thường ký hiệu theo 2 kiểu. Một là ký hiệu dạng R S T, hai là ký hiệu dạng L1 L2 L3. Còn đối với ngõ ra thì đa số đều ký hiệu dạng U V W. Ngoài ra, bạn cần phải quan tâm tới chân DC+ – của biến tần. Cặp chân này có thể ký hiệu + và – hoặc P và N (Lưu ý: cần phân biệt rõ chân +– của DC bus để tránh đo nhầm phải 2 chân của điện trở xả).

Việc xác định đúng chức năng của các chân này sẽ giúp bạn có thao tác đo kiểm tra một cách chính xác.

  • Các bước tiến hành đo kiểm tra diode IGBT công suất của biến tần:

Thông thường, mỗi hãng biến tần sẽ có bảng thông số như hình bên dưới để đo kiểm tra diode IGBT công suất của biến tần để kỹ sư vận hành hoặc người sửa chữa có thể dễ dàng kiểm tra. 

Đầu tiên, để đo đạc kiểm tra diode IGBT công suất của biến tần thì bạn cần phải chuẩn bị một thiết bị quan trọng đó là đồng hồ đo điện hay còn gọi là VOM. Trong trường hợp này, đa số mọi người đều sử dụng VOM dạng hiển thị số để đo được dễ dàng và chính xác hơn. Bạn nên lựa chọn những loại đồng hồ của thương hiệu tốt của Nhật Bản hoặc Mỹ để thông số đo đáng tin cậy hơn.

Khi tiến hành đo, bạn chuyển đồng hồ VOM sang chế độ đo diode hoặc chế độ đo trở, đối với đồng hồ kim thì  bạn chọn thang đo là 1 ohm.

Tiếp theo, để kiểm ra diode công suất D1 thì bạn dùng 2 que thử của đồng hồ cặp vào chân R và chân + của DC bus, sau đó đảo vị trí của 2 que thử lại cho nhau. Nếu kết quả hiển thị trên đồng hồ 1 lần là số Ohm rất nhỏ cỡ vài ohm kiểu như thông mạch và lần 2 là số ohm rất lớn kiểu như hở mạch thì diode còn tốt không có vấn đề gì. Dựa vào sơ đồ nguyên lý thì D1 D2 D3 sẽ lần lượt đo R S T với chân +. còn D3 D4 D5 sẽ đo R S T với chân -.

Còn đối với IGBT công suất thì bạn để que đo vào chân U và chân + của DC bus để thực hiện thao tác tương tự như trên. Về bản chất thì IGBT cũng tương tự như diode nên các bạn vẫn dùng cách này để kiểm tra IGBT. Đối với IGBT công suất thì theo thứ tự để đo T1 T2 T3 bạn đo chân + với chân U V W còn T3 T4 T5 dùng chân U V W và chân -.

Ngoài ra, khi bạn sử dụng đồng hồ vạn năng số bạn có thể chỉnh qua chế độ đo diode để đo và kiểm tra dựa theo bảng thông số của hãng cung cấp.

  • Lưu ý khi đo đạc kiểm tra diode IGBT công suất của biến tần:

Việc đo đạc kiểm tra diode IGBT công suất của biến tần, mục đích chỉ kiểm tra tình trạng của những linh kiện này có còn hoạt động được không, chứ chưa chắc chắn là kết luận chúng không hư hỏng. Bởi vì thực tế thì liên quan tới IGBT công suất còn có chân kích nữa, mà thường rất khó cách ly để đo chân này. Khi đo đạc lưu ý phải tắt nguồn thiết bị, tháo dây nguồn cũng như dây motor để việc đo đạc được chính xác hơn.

Hãy kết bạn Zalo, hoặc gọi trực tiếp cho Song Nguyên  khi cần hỗ trợ thêm bất cứ thông tin nào bạn nhé! =>> Mr. Sang – 0903 90 76 98, Mr. Phương – 0902 99 27 86.
Bạn cũng có thể xem thêm video trên kênh Youtube: Anh Sang – Song Nguyên hoặc Fanpage: Kỹ Thuật Song Nguyên