Tiết Kiệm Điện Quạt Dàn Ngưng Hệ Thống Lạnh

Hình ảnh dàn ngưng

Tác dụng của dàn ngưng là giải nhiệt ga nóng nhiệt độ cao áp suất cao của đầu ra của máy nén. Sau khi được làm mát ở dàn ngưng thì ga nóng nhiệt độ cao sẽ giảm nhiệt độ và chuyển thành dạng lỏng chảy về bình chứa ga lỏng. Có nhiều loại dàn ngưng giải nhiệt bằng nước hay bằng gió khác nhau. Trong bài viết này Song Nguyên chia sẻ cơ hội tiết kiệm điện đối với dàn ngưng giải nhiệt bằng gió (dùng quạt giải nhiệt)

Cấu tạo dàn-ngưng

Dựa vào đặc tính vận hành của hệ thống lạnh, ta thấy rằng khi kho đã đủ lạnh thì áp suất đầu vào dàn ngưng giảm dẫn đến nhu cầu lưu lượng gió làm mát cũng giảm, đây chính là cơ hội tiết kiệm.

Quan trọng hơn, khi nhiệt độ môi trường giảm (vào ban đêm, ngày mưa, mùa đông…) thì hiệu suất trao đổi nhiệt rất cao nên hoàn toàn có thể giảm tốc độ quạt vừa đủ để làm mát ga nóng.

Giải pháp là sử dụng 1 cảm biến áp suất phản hồi áp suất ga nóng để điều chỉnh tốc độ quạt bằng biến tần tự động theo bộ điều khiển PID của biến tần.

Tuy nhiên có nhiều trở ngại là cần lựa chọn biến tần có độ bền cao vì hệ thống sẽ hoạt động liên tục 24/24 trong khi phải cân nhắc khả năng thu hồi vốn vì khả năng tiết kiệm sẽ rất thấp nếu nhiệt độ môi trường cao và hoạt động xuất nhập kho cũng ảnh hưởng rất nhiều do kho mất hơi lạnh. Khuyến khích nên sử dụng cảm biến áp suất Danfoss, biến tần Danfoss FC360 hoặc Yaskawa GA700

Biến tần Danfoss FC360Cảm biến áp suất DanfossBiến tần Yaskawa GA700

Liên hệ với chúng tôi:
Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Tự Động Song Nguyên
Trụ sở chính: 110/32/5 Tô Hiệu, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh.

Chi nhánh: 47/17 Ao Đôi, Khu phố 10, P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh.
VPDD: số 180/2, đường DT848, ấp Khánh Hoà, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, Đồng Tháp.
Hotline: 0903 907 698
Hỗ Trợ Kỹ Thuật: 0902 992 786
Fax: (028) 38 164 028
Email: info@songnguyen.vn
Website: http://songnguyen.vn
Youtube: Anh Sang – Song Nguyên