Case Study Hệ Thống Bơm Điều Áp

Hiện nay, hệ thống bơm điều áp được ứng dụng rộng rãi trong thực tế tại nhà máy, nhà hàng, khách sạn, resort,…Một tình huống thường gặp, giả sử hệ thống có 2 bơm: 7.5 kW VÀ 5.5 kW; bơm 5.5 kW là bơm chính vận hành với biến tần. Khi hệ thống bị thiếu áp thì biến tần sẽ gọi thêm bơm 7.5 kW hoà chung với đường ống và khi bơm lớn chạy, bơm nhỏ sẽ ra được nước ít nên tốn điện hơn.  

Vì thế lập tức dư áp suất và bị ngắt ra, sau đó tiếp tục thiếu áp, biến tần gọi bơm lớn vào, chạy được một lúc thì bơm lớn lại bị ngắt ra. Cứ như vậy, việc đóng mở bơm liên tục sẽ làm cho bơm bị hỏng.

Lắp đặt tủ bơm điều áp

Một số anh kỹ thuật có kinh nghiệm cho rằng: “ Nên để bơm có công suất lớn hơn làm bơm chính – bơm master chạy với biến tần, khi bơm master chạy 100% tốc độ nhưng vẫn thiếu áp thì gọi bơm nhỏ vào. Tránh tình trạng dư áp đột ngột hoặc áp quá lớn.  Đây cũng là một phương án hợp lý mà bạn có thể thử!

Tuy nhiên, để tối ưu hơn, chúng ta cần điều khiển thông minh, cụ thể khi gọi thêm một bơm nữa trong hệ thống thì bơm đang chạy với biến tần phải được hạ tốc độ xuống tối thiểu, khi bơm gọi vào hoạt động ổn thì quay lại chương trình PID của biến tần chính. Vì thế đảm bảo hệ thống không đóng mở bơm mới liên tục.

Thêm một lưu ý nữa, về thông số PID cài đặt trên biến tần, phải cho nó một dung sai nhất định, sai số tối thiểu 10%, giúp hệ thống không phản ứng quá nhanh, vừa thiếu áp là gọi ngay bơm mới, hệ thống sẽ hoạt động êm ái, tuổi thọ bơm cũng kéo dài hơn.

Đặc biệt, tất cả những lưu ý trên về bơm, sa thải bơm, thông số PID đã được tích hợp sẵn trong biến tần Nidec C200. Dòng biến tần này sử dụng tối ưu cho hệ thống điều khiển 2 bơm, không cần PLC, màn hình, chương trình đã được cài đặt sẵn và mệnh danh là “giải pháp vừa đơn giản, vừa tiết kiệm cho hệ thống bơm”.

 

Biến tần Nidec C200

———————————————————————————————————

Mọi chi tiết xin liên hệ:

✅ Hotline: 0903 907 698

✅ Hỗ trợ kỹ thuật: 0902 992 786

✅ Zalo: https://zalo.me/0903907698

✅ Email trực tiếp trên website: https://songnguyen.vn/lien-he/ để được tư vấn, giải đáp thắc mắc trực tiếp.
Youtube: Anh Sang – Song Nguyên